Nói về máy bơm nước, hiện nay do nhu cầu tăng cao của thị trường mà xuất hiện nhiều dòng máy khác nhau phù hợp với nhu cầu sử dụng. Chính vì vậy, có nhiều khách hàng khi có nhu cầu mua máy thường nhầm lẫn giữa máy bơm trục đứng và máy bơm trục ngang, dẫn đến chọn nhầm gây khó khăn cho quá trình vận hành nhà máy xí nghiệp hay hộ gia đình. Hiểu được điều này, bomdailoan.com sẽ chỉ ra những đặc điểm giống và khác của hai dòng máy này thông qua bài viết “So sánh máy bơm trục đứng và máy bơm trục ngang” dưới đây. 

Khái niệm máy bơm trục đứng, trục ngang

Trước tiên, cả hai loại này đều là dòng máy bơm thuỷ lực cánh dẫn, hoạt động dựa trên nguyên lý ly tâm, năng lượng thuỷ động của dòng chảy tạo ra nhờ cánh quạt cơ năng của máy. Khi đó, nhờ lực ly tâm dòng nước sẽ được luân chuyển vào tâm quay của cánh bơm và đẩy văng ra mép cánh bơm. Chính sự kết hợp giữa áp suất, lưu lượng và gia tốc trọng lực-trọng lượng riêng của chất lỏng tạo thành động năng khiến nước chuyển động. Để máy có thể hoạt động, trước đó chúng ta phải thực hiện thao tác mồi nước, đưa chất lỏng đầy vào trong ống hút. 

Máy bơm trục đứng là gì?

Máy bơm trục đứng hay còn gọi là máy bơm ly tâm trục đứng. Đây là một trong những dòng máy ra đời lâu và vô cùng quen thuộc. Cũng giống như tên gọi, máy bơm trục đứng được trang bị trục bơm thiết kế theo dạng thẳng đứng, nhiều tầng cánh, động cơ bơm bố trí nằm trên đỉnh đầu của máy bơm, giúp bơm tản nhiệt tốt và tối ưu việc đẩy nước lên cao. 

Máy bơm trục ngang là gì?

Máy bơm công nghiệp trục ngang, chính xác là dòng máy bơm được thiết kế đặt để theo phương nằm ngang với lưu lượng nước lớn, phù hợp lắp đặt trong các hệ thống cấp nước dân dụng, chung cư, hệ thống nhà cao tầng, nông nghiệp. 

So sánh máy bơm trục đứng và máy bơm trục ngang có gì khác nhau 

Không phải ngẫu nhiên mà những dòng máy bơm ly tâm ngoài thị trường được đặt cho những cái tên khác nhau. Vì mỗi loại sẽ được thiết kế để phù hợp với từng tình huống sử dụng khác nhau. Nói về máy trục đứng và trục ngang, sẽ có những điểm giống khác như sau: 

Xét về cấu tạo của bơm

Vì đều là máy bơm, nên xét về cấu tạo chung sẽ có những bộ phận giống nhau như: động cơ, hộp điều khiển, họng hút và họng xả, cánh bơm, trục bơm.

cau-tao-may-bom-truc-dung
Cấu tạo máy bơm trục đứng

Giống như tên gọi của mình, máy bơm trục đứng là dòng bơm được đặt theo phương thẳng đứng, động cơ lắp phía bên trên và các phần khác như họng hút họng xả được lắp sát ở mặt dưới. Cánh bơm  được lắp đặt và thiết kế theo dạng cánh kín. 

Theo đó, bơm trục ngang khi sử dụng sẽ được đặt theo phương nằm ngang, phần cấu tạo máy tương đối giống dạng đứng nhưng khác ở phương nằm. Bên cạnh đó, cánh bơm có thể là cánh kín hoặc cánh hở tuỳ vào từng Model.

Lưu lượng và cột áp của bơm

Nếu như dòng bơm trục ngang là dòng “quốc dân”  thường được sử dụng trong hệ thống bơm hộ gia đình tầm vài mét đến vài chục mét trở lại  vì có khả năng cung cấp lưu lượng nước lớn và cột áp thấp phù hợp với nhu cầu sử dụng hộ gia đình. Thì dòng bơm trục đứng lại khác ở chỗ có cột áp cao, dùng để lắp đặt trong các hệ thống bơm nước của toà nhà, khu chung cư, khu đô thị với độ cao lên tới 100m – 250m. Tuy nhiên hiện nay, trên thị trường cũng đã xuất hiện dòng bơm trục ngang đa tầng cánh có thể bơm đẩy nước trên 100m trên 200m. 

Chính vì điểm so sánh máy bơm trục đứng và máy bơm trục ngang khác biệt này mà ta cần nắm được, khi cần máy bơm cột áp lớn thì trục đứng là lựa chọn tối ưu nhất. Và ngược lại khi có nhu cầu về máy bơm có lưu lượng lớn thì chúng ta nên chọn máy trục ngang. 

So sánh mát bơm trục đứng và máy bơm trục ngang tính ứng dụng

Máy bơm trục ngang: do có khả năng cung cấp một lưu lượng nước khá lớn, cũng như cột áp thấp và công suất vừa phải nên thường được dùng lắp đặt trong các hệ thống bơm dân dụng, khu sinh hoạt. Hầu hết mọi gia đình đều phải sử dụng một chiếc máy bơm trục ngang để bơm hút nước cung cấp cho sinh hoạt. Bên cạnh đó, còn được dùng ở các hệ thống bơm tưới tiêu thuỷ lợi, cấp nước công nghiệp. Nhược điểm so với trục đứng thì loại trục ngang đa số chỉ có cột áp không quá cao trên 6-70m.

Máy bơm trục đứng: với thiết kế được đặt theo phương thẳng đứng đa tầng cánh, cột áp cao để tăng áp lực nước đẩy lên trên. Vì thế bơm thường sử dụng trong hệ thống bơm nước ngầm, bơm tuần hoàn nước, bơm nồi hơi, bơm bù áp cho hệ thống phòng cháy chữa cháy… Ngoài ra còn được ứng dụng để vận chuyển tuần hoàn nước trong cho hệ thống xử lý nước và thấm lọc, vòi phun, làm chậm quá trình ngưng tụ của chất lỏng. Nhược điểm so với trục ngang là loại trục đứng lưu lượng nước không lớn bằng.

Tóm lại

Mỗi dòng máy bơm sẽ có những đặc điểm riêng và được ứng dụng vào trong các lĩnh vực khác nhau. Chính vì vậy, khách hàng cần hiểu được nhu cầu của mình, cũng như đưa ra đủ thông tin cần thiết để đội ngũ tư vấn của nhà cung cấp có thể gợi ý cho chúng ta được kiểu loại, mẫu mã máy bơm phù hợp. Khi chọn được loại máy phù hợp, sẽ tối ưu được hiệu quả công việc, tiết kiệm điện năng, tiết kiệm chi phí vận hành bảo dưỡng. 

Nhà phân phối các dòng máy bơm trục đứng và máy bơm trục ngang chính hãng

Khi có nhu cầu mua và lắp đặt máy bơm trong hệ thống nước của mình thì chúng ta cần lưu ý chọn lựa những nhà bán uy tín, có địa chỉ rõ ràng, có website thông tin đầy đủ và có tên tuổi trên thị trường. 

Bomdailoan.com là một trong những nhà phân phối các dòng bơm trục đứng, bơm trục ngang uy tín, chính hãng hiện nay. Chúng tôi kinh doanh nhập khẩu nguyên đai nguyên kiện từ nhà máy sản xuất của các thương hiệu đến từ Ý, Nhật Bản, Mỹ, Đài Loan, Trung Quốc… Tùy theo ngân sách và nhu cầu sử dụng, khách hàng có thể đưa ra thông tin để đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn chính xác nhất. Chúng tôi cam kết mang tới cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, chính hãng với giá thành phải chăng nhất trên thị trường. 

Khi cần mua máy bơm trục đứng, máy bơm trục ngang tại Bomdailoan.com, bạn có thể đặt mua online qua website hoặc đến trực tiếp chi nhánh công ty chúng tôi. 

Hy vọng với những điểm giống và khác nhau trong việc so sánh máy bơm trục đứng và máy bơm trục ngang trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng, trực quan hơn trong việc chọn lựa đâu là dòng máy phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. 

Liên hệ Hotline tư vấn: 0364798228

Mail báo giá: thinh402.minhquan@gmail.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0364798228